A- A A+
th Thai zh-CN Chinese (Simplified) en English ja Japanese lo Lao
พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์และใกล้เคียง ร่วมเวียนเทียน จุดประทีป รอบพระธาตุยาคู อำเภอกมลาไสย และมีการรำบูชา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันมาฆบูชา
 
   (08 ก.พ. 63) ที่บริเวณโบราณสถานพระธาตุยาคู ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่มีการจัดงานประเพณีวันมาฆบูชา "มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้าเมืองฟ้าแดดสงยาง” มีพุทธศาสนิกชน ประชาชนทั้งจากจังหวัดกาฬสินธุ์ ต่างจังหวัด จำนวนมากเดินทางมาเที่ยวชมความงามของทะเลธุง และร่วมเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุยาคู เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตเนื่องในวันมาฆบูชา

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

พุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศ เดินทางมาร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันมาฆบูชา ที่พระธาตุยาคู อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมเก็บภาพประทับใจกับทะเลธุง ที่สวยงาม
 
    (8 ก.พ 63) ที่บริเวณโบราณสถานพระธาตุยาคู ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน "มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง" มีพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศ ทั้งในจังหวัดกาฬสินธุ์และจังหวัดใกล้เคียง ต่างแต่งกายด้วยชุดผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง มาร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันมาฆบูชากันเนืองแน่น

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

พุทธศาสนิกชนจังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดใกล้เคียง ร่วมปฏิบัติธรรม เวียนเทียน ในเทศกาลมาฆบูชา ท่ามกลางแสงสีที่สวยงาม ของโบราณสถานพระธาตุยาคู และพิธีพุทธาภิเษกหลวงพ่อองค์ดำ สมโภช175 ปี วัดกลางพระอารามหลวง
    (7 ก.พ. 63) ที่โบราณสถานพระธาตุยาคู อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ได้มีการประดับไฟแสงสีสวยงาม พร้อมด้วยริ้วทะเลธุงตระการตา ในงานมาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้าเมืองฟ้าแดดสงยาง โดยคืนนี้ ได้จัดให้มีการปฏิบัติธรรม เวียนเทียนในเทศกาลมาฆบูชาประจำปี 2563 มีพุทธศาสนิกชนทั้งในจังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดใกล้เคียงร่วมปฏิบัติธรรมบูชา โดยมีพระครูวรธรรมธัช เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

มหกรรมเส็งกลองร่องคำ กาฬสินธุ์ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสานสู่มหกรรมกลองอาเซียน ประจำปี 2563

    วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ สนามหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลร่องคำ อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธาน เปิดงานมหกรรมเส็งกลองร่องคำ กาฬสินธุ์ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสานสู่มหกรรมกลองอาเซียน ประจำปี 2563 ที่กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2563

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

สมโภชน์ 175 ปี วัดกลางพระอารามหลวง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมประกาศยกวัดกลาง เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ

     (7 กุมภาพันธ์ 2563) ที่วัดกลาง พระอารามหลวง ได้มีพิธีบวงสรวงพระพุทธสัมฤทธิ์นิรโรคันตราย หรือหลวงพ่อองค์ดำ เนื่องในโอกาสสมโภชน์ 175 ปี วัดกลาง พระอารามหลวง มีข้าราชการ พุทธศาสนิกชน เข้าร่วมพิธี โดยนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้อ่านประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง ยกวัดราษฎร์เป็นพระอารามหลวง ด้วยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกวัดกลาง ตำบลกาฬสินธุ์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2521

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

จิตอาสาฯ สสจ.กาฬสินธุ์รณรงค์สร้างการรับรู้ สร้างความตระหนักการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาทำความสะอาด 7 จุดเสี่ยง ในห้องน้ำ สถานีบริการน้ำมัน และ บขส.
      นายอภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นางสาวพรพิศ มิ่งมาศ ขนส่งจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดกาฬสินธุ์ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เจ้าหน้าสถานีขนส่งผู้โดยสาร และจิตอาสาพระราชทาน "เราทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์” ร่วมกันรณรงค์ทำความสะอาด แจกหน้ากากอนามัย ทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี้ บริเวณที่พักผู้โดยสาร

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

จังหวัดกาฬสินธุ์ จัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากองอาสารักษาดินแดน ครบรอบ 66 ปี เพื่อแสดงออกถึงความพร้อมเพรียงของกำลังพล และระลึกถึงวันสำคัญของกองอาสารักษาดินแดน
       วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ที่หอประชุมจังหวัดกาฬสินธุ์ ศูนย์ราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายกองเอกชัยธวัช เนียมศิริ ผู้บังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานในพิธีวันคล้ายวันสถาปนากองอาสารักษาดินแดน ครบรอบ 66 ปี ซึ่งกองบังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดกาฬสินธุ์ จัดขึ้น เพื่อแสดงออกถึงความพร้อมเพรียงของกำลังพล และระลึกถึงวันสำคัญของกองอาสารักษาดินแดนที่ได้ก่อตั้งมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2497

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

กรมอาเซียน จัดสร้างและส่งมอบห้องสมุดอาเซียน แห่งที่ 47 ให้โรงเรียนกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ตามโครงการห้องสมุดอาเซียน 1 จังหวัด 1 โรงเรียน 1 ห้องสมุดอาเซียน 

       (6 กุมภาพันธ์ 2563) ที่โรงเรียนกมลาไสย อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ กระทรวงการต่างประเทศ โดยกรมอาเซียน ทำพิธีส่งมอบห้องสมุดอาเซียน ให้แก่โรงเรียนกมลาไสย เพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ และจัดกิจกรรมเกี่ยวกับประชาคมอาเซียนให้แก่นักเรียน คณาจารย์ และชาวบ้านในชุมชนในพื้นที่ได้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอาเซียน

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล