กรมทรัพยากรธรณี จัดนิทรรศการครบรอบ 10 ปี พิพิธภัณฑ์สิรินธร นำเรื่องราวไดโนเสาร์ไทยและเอเซีย มาจัดแสดง โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน เป็นองค์ประธานเปิดงาน

    นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรธรณีได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดงานนิทรรศการครบรอบ 10 ปีพิพิธภัณฑ์สิรินธร ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2562 โดยมีการจัดนิทรรศการ ประกอบด้วย 5 โซนหลัก ได้แก่ นิทรรศการกว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์สิรินธร ที่เป็นการบอกเล่าประวัติความเป็นมาผ่านสื่อวีดีทัศน์ นิทรรศการไดโนเสาร์ไทย 9 สายพันธุ์ นิทรรศการไดโนเสาร์เอเชีย จากประเทศจีน ญี่ปุ่น มองโกเลีย มาเลเซีย และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มาจัดแสดงนิทรรศการขุมทรัพย์แห่งเอเชียซึ่งเป็นการรวมฟอสซิลหายากและนิทรรศการพิพิธภัณฑ์สิรินธรในอนาคต โดยกำหนดจัดกิจกรรม ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม - 23 มิถุนายน 2562
    ด้านนายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีแหล่งขุดพบซากไดโนเสาร์ ซึ่งนำมาจัดแสดงไว้ภายในพิพิธภัณฑ์สิรินธร นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจโดยเฉพาะในช่วงนี้เป็นการจัดแสดงทะเลธุง ในงานวิสาขปุณณมี ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ที่อำเภอกมลาไสย อีกทั้งยังมีมะม่วงมหาชนก มะม่วงน้ำดอกไม้ ที่ขึ้นชื่อ และราชินีแห่งไหมอย่างผ้าไหมแพรวา ผู้สนใจเดินทางมาเที่ยวงานครบรอบ 10 ปีพิพิธภัณฑ์สิรินธรแล้วสามารถเดินทาง ท่องเที่ยวตามสถานที่เที่ยวของจังหวัดกาฬสินธุ์และเลือกซื้อสินค้าเป็นของฝากได้
    พิพิธภัณฑ์สิรินธร ตั้งอยู่ที่ภูกุ้มข้าว อำเภอสหัสขันธ์ เปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 2551 ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้ชื่อพิพิธภัณฑ์นี้ว่า "พิพิธภัณฑ์สิรินธร" เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.30- 16.30 น. ปิดทุกวันจันทร์
ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

พิมพ์ อีเมล