A- A A+
th Thai zh-CN Chinese (Simplified) en English

รายงานพิเศษ สืบสานงานบุญตักบาตรเทโวโรหณะ ขึ้นบันไดสวรรค์ 654 ขั้น ที่วัดพุทธาวาส ภูสิงห์ จังหวัดกาฬสินธุ์

    จังหวัดกาฬสินธุ์ เชิญชวนพุทธศาสนิกชน ประชาชน นักท่องเที่ยว สืบสานงานบุญตักบาตรเทโวโรหณะ ในเทศกาลออกพรรษา ขึ้นบันไดสวรรค์ 654 ขั้น นมัสการพระพรหมภูมิปาโล ที่วัดพุทธาวาสภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมประทับใจกับเพลงประจำงาน"บุญร่วมใจไทกะสินธุ์"

   บันไดสวรรค์ 654 ขั้น ของวัดพุทธาวาส ภูสิงห์ ตั้งอยู่บนยอดเขาภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่เห็นนี้ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่อยากเชิญชวนผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวได้สัมผัส โดยด้านบนจะเป็นที่ประดิษฐานพระพรหมภูมิปาโล พระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย เชื่อกันว่าผู้ที่ได้เดินขึ้นไปกราบไหว้ เปรียบเสมือนได้ขึ้นบันไดสวรรค์ เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต การขึ้นไปกราบสักการะพระพรหมภูมิปาโล บนยอดเขาภูสิงห์ นอกจากการเดินขึ้นบันไดสวรรค์แล้ว นักท่องเที่ยวที่ไม่สะดวก หรือเป็นผู้สูงอายุ ทางวัดก็มีรถรับ-ส่งไว้คอยบริการ หรือจะขับรถขึ้นไปก็ได้เช่นกัน เมื่อขึ้นไปถึงแล้ว สิ่งที่เห็นก็คือบรรยากาศโดยรอบที่เต็มไปด้วยความสวยงามตามธรรมชาติของภูเขาสูง อีกทั้งในช่วงฤดูหนาวยังได้สัมผัสหมอกยามเช้า พร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเก็บภาพประทับใจได้
   นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ เล่าให้ฟังว่า ในช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกปี ที่วัดพุทธาวาส ภูสิงห์ จะมีประเพณีสำคัญ คือประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สักการะพระประชาชนบาล นมัสการพระพรหมภูมิปาโล โดยทุกปีที่ผ่านมาจะมีนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนเรือนหมื่นมาร่วมกันตักบาตร ที่บริเวณลานธรรมเชิงเขาภูสิงห์ มีพระเถรานุเถระ เหล่าบรรดาเทวดา นางฟ้า เดินลงมาจากบันไดสวรรค์ มาร่วมรับบิณฑบาตจากญาติโยม งานนี้จัดเป็นประเพณีต่อเนื่องนับเป็นปีที่ 16 แล้ว กำหนดจัดงานในระหว่างวันที่ 5-11 ตุลาคม โดยจะมีการตักบาตร ในวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม 2563 ภายใต้ความปลอดภัยตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีการจำหน่ายสินค้า OTOP จาก 18 อำเภอ พร้อมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวปั่นจักรยานเที่ยวสบายๆ สไตล์ สหัสขันธ์และการจัดวิ่งเพื่อส่งเสริมสุขภาพ ด้วย
   ในปีนี้ ยังสร้างความประทับใจด้วยการแต่งเพลงเชิญชวน ร่วมงานบุญและท่องเที่ยวที่ภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ โดยใช้ชื่อเพลงว่า บุญร่วมใจไทกะสินธุ์ ขับร้องโดยครูจิ๋ม ศิริวรรณ จันทร์สว่าง จากวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ คำร้อง/ทำนอง โดยประดู่ลาย เรียบเรียง โดยไก่อู สุวิชา จนกลายเป็นเพลงที่ติดหูของนักฟังเพลงไปเรียบร้อยแล้ว

รายงานพิเศษโดย สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

พิมพ์ อีเมล