A- A A+
th Thai zh-CN Chinese (Simplified) en English ja Japanese lo Lao

จังหวัดกาฬสินธุ์พร้อมจัดงานเทศกาลมาฆบูชา “มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง” ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 1-10 กุมภาพันธ์นี้ ณ โบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยางพระธาตุยาคู โดยครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว

บรรยากาศของขบวนแห่ซึ่งเป็นหนึ่งในการแสดง แสง สี เสียง ชุดมาฆปูรมี ทาวรวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง และการรำบวงสรวงองค์พระธาตุยาคู อย่างสวยงามอ่อนช้อย เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เป็นส่วนหนึ่งที่จะเกิดขึ้นในการจัดงานเทศกาลมาฆบูชา “มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง” ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 1-10 กุมภาพันธ์นี้ ณ โบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยางพระธาตุยาคู ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งได้มีการจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย และนางสาวศิริวรรณ สีหาราช ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานขอนแก่น รวมกันแถลงข่าวถึงความพร้อมในการจัดงาน

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จังหวัดกาฬสินธุ์จัดงานเทศกาลมาฆบูชา “มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง” ครั้งนี้ เป็นปีที่ 3 โดย 2 ครั้งที่ผ่านมา ยังคงเป็นงานของอำเภอกมลาไสย แต่ด้วยศักยภาพและความพร้อมอีกทั้งโบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยาง พระธาตุยาคูแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะของผู้คนทั่วไป จึงได้หารือทุกภาคส่วนยกระดับให้เป็นงานของจังหวัด ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม และให้ทุกหมู่บ้านลงมือช่วยกันทำธุงหมู่บ้านละ 1 ต้นเป็นอย่างน้อยนำมาถวายพระธาตุยาคู

สำหรับงาน “มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง” นี้ ชาวอำเภอกมลาไสย และอีก 17 อำเภอของจังหวัดกาฬสินธุ์ จะได้นำธุงมาถวายแด่องค์พระธาตุยาคู รวมทั้งสิ้น 2,000 ต้น จนเรียกว่าเป็นทะเลธุง ปีนี้จะมีการจัดวางให้เป็นแนวของเลข 10 (อักษรไทย) ซึ่งหมายถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการย้อนยุควิถีอีสาน เฮือนโบราณเมืองฟ้าแดดสงยาง และตลาดโบราณ

ด้านนายอำเภอกมลาไสย กล่าวว่า ในวันเปิดงานคือวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ช่วงแดดร่มลมตกประมาณ 16.00 น.จะมีขบวนแห่ธุงชัยและเครื่องสักการบูชาพระธาตุยาคู ตามแบิบวัฒนธรรมอีสาน มีพิธีทานธุงและรำบูชาพระธาตุยาคู ซึ่งคาดว่าในพิธีเปิดจะมีผู้มารำกว่า 3,000 คน รอบพระธาตุยาคู ภาคกลางคืนจะมีการแสดงแสง สี เสียง ชุดมาฆปูรมี ทาวรวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยางด้วย ที่พิเศษในปีนี้ยังได้จัดกิจกรรมเสริม นั่นคือการจัดรายการ พระธาตุยาคูมินิมาราธอน ในเช้าตรู่ของวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ตอนนี้เราได้ปิดรับสมัครไปแล้ว มีนักวิ่งกว่า 1,000 คน มาร่วมกิจกรรม และในวันมาฆบูชา ปีนี้ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ จะมีการปฏิบัติธรรม ทำบุญตักบาตร ท่ามกลางทะธุงอีสานด้วย โดยตลอดทั้ง 10 วัน จะมีการรำบูชาพระธาตุยาคูและการแสดงศิลปวัฒนธรรมตลอดงาน

ขณะที่ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ ททท. ได้มีการขายทัวร์ด้วยการนำเสนอกิจกรรมนมัสการพระธาตุยาคู ถ่ายถาพกับทะเลธุง มีนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจและตอบรับกิจกรรมนี้อย่างมาก โดย ททท. พร้อมที่จะประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดต่อไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดกาฬสินธุ์มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ทั้งการจัดกิจกรรม การรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวงาน “มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้าเมืองฟ้าแดดสงยาง” จังหวัดกาฬสินธุ์ ณ โบราณสถานพระธาตุยาคู ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย แต่งกายย้อนยุค ชุดพื้นเมือง มาร่วมงานและถ่ายกับทะเลธุงด้วยกัน

พิมพ์ อีเมล