ชาวบ้าน จ.กาฬสินธุ์ วางกระสอบทรายกั้นน้ำ-สถานีสูบน้ำกุดขี้นาค ท้ายน้ำมีน้ำขึ้นสูง เร่งระบายน้ำ

    ชาวบ้านกุดโด อำเภอกมลาไสย ช่วยกันบรรจุกระสอบทรายวางแนวถนนสายกมลาไสย-บ้านโพนงาม หลังมีน้ำเอ่อท่วมถนน ด้านสถานีสูบน้ำกุดขี้นาค อำเภอฆ้องชัย มีการสูบน้ำ หลังท้ายน้ำมีระดับสูง ต้องระบายน้ำออก 
    นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายสัมฤทธิ์ กิตติโชค สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอกมลาไสย เยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านที่ช่วยกันบรรจุกระสอบทรายวางตามแนวริมถนน สายกมลาไสย-บ้านโพนงาม ที่บ้านกุดโด ตำบลโพนงาม อำเภอกมลาไสย เพื่อไม่ให้น้ำเอ่อล้นท่วมถนน ซึ่งชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางสัญจร โดยชาวบ้าน บอกว่า น้ำมาได้ 2 วันแล้ว มาเร็วมาก กลัวน้ำท่วมถนน จึงได้ออกมาช่วยกันเพื่อให้เดินทางไปมาสะดวก

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

จ.กาฬสินธุ์ เร่งผลักดันน้ำในลุ่มลำน้ำปาว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากน้ำล้นตลิ่ง

   (4 กันยายน 2562) จังหวัดกาฬสินธุ์ ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 5 เครื่อง ที่บริเวณสะพานข้ามลำน้ำปาว บ้านเหล่าอ้อย ตำบลเหล่าอ้อย อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อผลักดันน้ำในลำน้ำปาวให้ไหลได้เร็วขึ้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในลุ่มน้ำปาวเขตพื้นที่อำเภอร่องคำ อำเภอกมลาไสย อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ อำเภอยางตลาด และในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์เนื่องภาวะจากน้ำปาวล้นตลิ่ง เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนและไร่นา และเพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่อาจตกลงมาอีกในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์
   นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ปริมาณน้ำตกค้างในลุ่มน้ำปาว พื้นที่อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ยางตลาด กมลาไสย และร่องคำ ประมาณ 100 ล้าน ลบ.ม. จึงได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 5 เครื่อง สามารถผลักดันน้ำได้ประมาณวันละ 400,000 ลบ.ม. เพื่อให้ผลักดันน้ำให้เดินทางได้รวดเร็วขึ้น และเพื่อให้ปริมาณน้ำในลุ่มน้ำปาวลดระดับลงได้เร็วขึ้น 

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

มูลนิธิมิราเคิลออฟไลน์ ประกอบอาหาร มอบถุงยังชีพช่วยผู้ประสบอุทกภัย

    (3 กย 62)มูลนิธิมิราเคิลออฟไลน์ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำทีมเชฟจิตอาสา ร่วมปรุงอาหาร และมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้านที่กางเต็นท์อาศัยนอนริมถนน เนื่องจากห่วงบ้านไม่ต้องการเข้าที่พักพิงที่จังหวัดจัดให้
    ดร.มนัส โนนุช เลขาธิการมูลินิธิมิราเคิลออฟไลน์ เดินทางมาเยี่ยม ให้กำลังใจผู้ประสบภัย เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย วัดหอไตรปฏิการาม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และทีมเชฟจิตอาสา โดยเชฟเอก เมืองนนท์ ที่มาช่วยกันปรุงอาหารแจกจ่ายให้กับผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ จากนั้นได้เดินทางไปที่หมู่บ้านจารุพัฒนา ชุมชนโพธิ์ไทร เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จำนวน 33 ครอบครัว ที่ประสบภัยกางเต็นท์ริมถนนเป็นที่พักอาศัยนอน เนื่องจากห่วงบ้าน จึงไม่ได้อาศัยในที่พักพิงที่จังหวัดจัดให้ โดยได้มอบถุงยังชีพของสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมสอบถามความเป็นอยู่ ให้กำลังใจ

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

ทีมแพทย์ พยาบาลจากโรงพยาบาลกาฬสินธุ์และสำนักงานสาธารณสุข เดินเท้าลุยน้ำเยี่ยมผู้ป่วย ในชุมชนเขตเทศบาล พร้อมมอบเวชภัณฑ์ยา เยียวยาจิตใจผู้ประสบภัย

    (3 ก.ย.62) ทีมแพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลกาฬสินธุ์และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยแพทย์หญิงทิวาวรรณ ปิยกุลมาลา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เดินเท้าลุยน้ำออกเยี่ยมผู้ป่วยในชุมชนทุ่งสระซึ่งเป็นชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่ยังมีประชาชนอาศัยอยู่บนชั้น 2 รวมทั้งมีผู้ป่วยที่เป็นทั้งผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุและผู้พิการ ซึ่งวันนี้ได้ออกเยี่ยมคุณตา อายุ 82 ปี ซึ่งมีความพิการทางการเคลื่อนไหว คุณยายที่เป็นผู้ป่วยเรื้อรัง มีโรคประจำตัวคือเบาหวานและไต และ คุณยาย วัย 80 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยไตวาย มีความพิการทางสายตา และเป็นคนไข้ประจำของโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ โดยได้ตรวจสุขภาพ จิตแพทย์พูดคุยเพื่อคลายเครียดและมอบเวชภัณฑ์ยา

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปัญหาการระบายน้ำเขตเมือง

   วันที่ 3 ก.ย. 2562 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาน้ำท่วม ที่บริเวณบ้านดอนสนวน ตำบลหลุบ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งตรวจพบปัญหาบานประตูระบายน้ำชำรุดไม่สามารถยกได้ทั้ง 5 บาน อีกทั้งมีเศษวัชพืชกีดขวางทางน้ำ ส่งผลให้การระบายน้ำ บริเวณประตูระบายน้ำไหลไม่สะดวก จึงได้สั่งการให้เปิดทางน้ำ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเครื่องจักรและประชาชนจิตอาสา จำนวน 100 คน ร่วมกันกำจัดวัชพืช ผักตบชวา และซ่อมแซมด้วยการนำรอกยกบานประตูให้เปิด เพื่อน้ำจะได้ไหลสะดวก จนขณะนี้สามารถใช้การได้แล้ว 2 บาน อีก 3 บาน อยู่ระหว่างซ่อมแซม ทั้งนี้ น้ำที่เอ่อท่วมสามารถไหลได้อย่างสะดวก ลดการเอ่อล้นน้ำท่วมตลิ่งไหลเข้าบ้านเรือนราษฎรในเขตอำเภอเมืองได้

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

กาฬสินธุ์ เชิญร่วมโครงการแว่นตาผู้สูงวัยในสมเด็จพระเทพรัตนฯ ประจำปี 2562 ที่อำเภอสามชัย

   ตามที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้ร่วมกับมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทยและห้างแว่นท็อปเจริญ จัดทำโครงการแว่นตาผู้สูงวัยในสมเด็จพระเทพรัตนฯ ประจำปี 2562 มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้สูงวัยที่ประสบปัญหาด้านสายตาได้รับแว่นที่ตรงกับค่าสายตา และสามารถใช้ชีวิตประจำวันในการดูแลเด็กตลอดจนประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได้และเพื่อให้ผู้สูงอายุและครอบครัวมีจิตสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์
   ในวันนี้ 3 กันยายน 2562 นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธาน ประชุมคณะทำงาน โครงการแว่นตาผู้สูงวัยในสมเด็จพระเทพรัตนฯ ประจำปี 2562 ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งที่ประชุมได้สรุปได้ว่าในวันที่ 18 กันยายนนี้ จังหวัดกาฬสินธุ์จะได้จัดกิจกรรมตามโครงการ แว่นตาผู้สูงวัยในสมเด็จพระเทพรัตนฯ ขึ้นที่หอประชุมอำเภอสามชัย จังหวัดกาฬสินธุ์

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติ จังหวัดกาฬสินธุ์ เฝ้าระวัง 5 อำเภอ เตรียมอพยพ เคลื่อนย้ายสิ่งของไว้ในที่ปลอดภัย

    ( 2 ก.ย.62) นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงนามในประกาศจังหวัดกาฬสินธุ์ เรื่อง ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่ในเขตพื้นที่ประสบภัย ตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือประชาชน ตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ขณะเดียวกัน สถานีอุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ได้รายงานสถานการณ์ว่าขณะนี้พายุดีเปรสชั่น ได้ก่อตัวขึ้น เคลื่อนเข้ามาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณ จังหวัดกาฬสินธุ์ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงระหว่างวันที่ 2-4 กันยายน 2562 ทำให้ระดับน้ำ ที่ท่วมขังเพิ่มสูงขึ้นและแผ่ขยายเป็นบริเวณกว้าง กระทบ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กมลาไสย ฆ้องชัย ร่องคำ และยางตลาด โดยขอให้ประชาชนเฝ้าระวัง และเตรียมอพยพเคลื่อนย้ายสิ่งของไว้ในที่ปลอดภัย นอกจากนี้ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์มีประชาชนที่ถูกน้ำท่วมขัง 21 ชุมชน ได้รับความเดือดร้อน 1, 500 ครัวเรือน โดยมีน้ำท่วมหนักในพื้นที่ 13 ชุมชน

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

ผลการดำเนินงานสำคัญของภาครัฐ

ระบบสารสนเทศของจังหวัด

ระบบแจ้งเตือนภัย kalastd  

สร้างการรับรู้ใหม่ มอง "กาฬสินธุ์" ในมุมใหม่

ปฏิทินกิจกรรมจังหวัดกาฬสินธุ์