A- A A+
th Thai zh-CN Chinese (Simplified) en English ja Japanese lo Lao

จังหวัดกาฬสินธุ์ จัดประกวดข้าวหอมมะลิปีการเพาะปลูก 2562/63 โดยเกษตรกรจากอำเภอคำม่วง ชนะเลิศ ประเภทเกษตรกรรายคน ส่วนประเภทสถาบันเกษตรกร ชนะเลิศ ได้แก่กลุ่มนาแปลงใหญ่ตำบลหนองผือ อำเภอเขาวง

    วันที่ 14 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุมสำนักงานพาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์ นายวิรัตน์ นามวงษา พาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานการประชุมพิจารณาตัดสินการประกวดข้าวหอมมะลิจังหวัดกาฬสินธุ์ ปีการเพาะปลูก 2562/2563 ซึ่งมีการประกวด 2 ประเภท คือ ประเภทเกษตรกรรายคน มีข้าวหอมมะลิส่งประกวดจำนวน 32 ตัวอย่าง และประเภทสถาบันเกษตรกร ส่งเข้าประกวดจำนวน 7 ตัวอย่าง โดยคณะกรรมการได้พิจารณาตัดสินผลปรากฏดังนี้ ประเภทเกษตรกรรายคน รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายสวาง โอภากาส อยู่บ้านเลขที่ 116 หมู่ที่ 5 ต.ดินจี่ อ.คำม่วง รางวัลเงินสด 6,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร ,รองชนะเลิศลำดับที่ 1 นางค่ำ โคกลือชา อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ที่ 7 ต.หนองผือ อ.เขาวง รางวัลเงินสด 5,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร , รองชนะเลิศลำดับที่ 2 นางสมศรี ศรีประไหม 27 หมู่ที่ 4 ต.หนองผือ อ. เขาวง รางวัลเงินสด 4,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร และรางวัล ชมเชย นางวันที ชินโน อยู่บ้านเลขที่ 25/1 หมู่ที่ 7 ต.บ่อแก้ว อ.นาคู รางวัลเงินสด 2,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เชิญชวนจิตอาสาพระราชทาน ร่วมกิจกรรมจิตอาสา "เราทำความดีเพื่อ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์” เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ในวันที่ 17 มกราคม 2563 และวันยุทธหัตถี วันที่ 18 มกราคม 2563

    นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช วันที่ 17 มกราคม 2563 จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้กำหนดจัดกิจกรรมอาสา "เราทำความดีเพื่อ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์” กิจกรรมจิตอาสาพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ทำความสะอาดโรงเรียน เวลา 09.30 น. ณ โรงเรียนลำปาววิทยาคม หมู่ที่ 13 ตำบลดอนสมบูรณ์ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ และกิจกรรมจิตอาสา เนื่องในวันยุทธหัตถี หรือวันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในวันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 09.30 น. กิจกรรมจิตอาสาพัฒนาปรับภูมิทัศน์ถนนเฉลิมพระเกียรติ ทางหลวงหมายเลข 2367 (ถนนกมลาไสย – หนองแปน) ณ บริเวณลานจอดรถ โบราณสถานเมืองฟ้าแดด พระธาตุยาคู หมู่ที่ 7 ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงขอเชิญชวนจิตอาสาพระราชทาน จังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้โดยพร้อมเพรียงกัน

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

ตำรวจชุด ปส.กาฬสินธุ์รวบยกแก๊งขนยาบ้าล็อตใหญ่ตะเวนส่งเครือข่ายทั่วภาคอีสาน ยึดของกลาง 228,000 เม็ด กัญชา 5 กิโลกรัม สารภาพรับจ้างขนเที่ยวละ 30,000 บาท สุดท้ายจนมุมคารีสอร์ท

   (13 ม.ค. 2563) เวลา 09.30 น. พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์, พ.ต.อ.ทวีรัตน์ ศรีธวัชพงศ์, พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประภา พร้อมกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจชุดจับกุม ทหารในพื้นที่ ฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายจำหน่ายยาบ้าในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ผู้ต้องหา 3 ราย พร้อมของกลางยาบ้า 228,000 เม็ด กัญชาอัดแท่ง 5 กิโลกรัม เงินสด ทองรูปพรรณ 1 เส้น บัญชีเงินฝากอีกหลายรายการ และตรวจยึดรถยนต์ จำนวน 3 คัน

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

 กิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จังหวัดกาฬสินธุ์

    วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2563 เวลา 08.30 น.ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ (หลังเก่า) อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ทั้งสองท่าน หัวหน้าส่วนราชการ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์/ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัด นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ ข้าราชการ ประชาชนนำบุตรหลานเยาวชน เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก  ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์และคณะ ได้แจกของรางวัล ของขวัญ เครื่องดื่ม อาหาร ขนมหวาน ให้กับเยาวชนทุกคนที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งคำขวัญวันเด็กประจำปี 2563 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯรัฐมนตรี ได้ให้ไว้ว่า "เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย" 

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น จัดงานอนุรักษ์สัตว์ป่า รักษาสมดุลโลก เนื่องในวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ และวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีเด็กและเยาวชนร่วมงานจำนวนมาก

   วันที่ 14 มกราคม 2563 นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นประธานเปิดงานอนุรักษ์สัตว์ป่า รักษาสมดุลโลก เนื่องในวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติประจำปี 2562 และวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ประจำปี 2563 ซึ่งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น จัดขึ้นที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้คนไทยตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญของทรัพยากรสัตว์ป่าที่จะต้องดำรงชีวิตอยู่อย่างปลอดภัย มีความอุดมสมบูรณ์ สมดุลกับธรรมชาติ และเพื่อให้ประชาชนในชาติได้ตระหนักถึงผลเสียหายที่เกิดขึ้นจากการตัดไม้ทำลายป่า อันเป็นผลให้เกิดปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ โดยมีครู อาจารย์ เด็กและเยาวชนจากสถานศึกษาต่างๆในจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมงานจำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ จัดพิธีมอบทุนสนับสนุนการศึกษามูลนิธิคุณพุ่ม ประจำปีการศึกษา 2562 ให้กับเด็กออทิสติกและเด็กพิการ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพให้กับเด็กและเยาวชนพิการ

   วันที่ 10 มกราคม 2563 ที่หอประชุมศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นประธานในพิธีมอบทุนสนับสนุนการศึกษามูลนิธิคุณพุ่ม ประจำปีการศึกษา 2562 ให้กับเด็กออทิสติกและเด็กพิการ จำนวน 137 ทุน ทุนละ 5,000 บาท เพื่อสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนพิการให้ตรงตามความจำเป็นเฉพาะบุคคล ผู้ปกครองเด็กออทิสติกและเด็กพิการที่ได้รับทุนการศึกษา ต่างรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นอย่างยิ่ง ที่ทรงเห็นความจำเป็นและความต้องการพิเศษทางการศึกษาที่มีต่อการดำรงชีวิตของผู้พิการ ซึ่งต้องได้รับการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆให้สามารถอยู่ร่วมกับคนปกติในสังคมอย่างมีความสุข ซึ่งการพัฒนาศักยภาพคนพิการแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายมากกว่าคนปกติหลายเท่า ซึ่งทำให้พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ต้องมีภาระเพิ่มขึ้น การได้รับประทานทุนสนับสนุนการศึกษามูลนิธิคุณพุ่มในครั้งนี้เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระต่างๆที่พ่อแม่ ผู้ปกครองต้องใช้ในการดูแลคนพิการ

อ่านเพิ่มเติม

พิมพ์ อีเมล

ปฏิทินกิจกรรมจังหวัดกาฬสินธุ์

ระบบสารสนเทศของจังหวัด

ระบบแจ้งเตือนภัย kalastd  

การป้องกันและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ PM2.5 กาฬสินธุ์

พิพิธภัณฑ์สิรินธร แจ้งวันเปิดปิดและยกเว้นค่าเข้าชมในช่วงเทศกาล